1. Đậu đen: Giúp cơ thể tạo tế bào mới, giảm tích tụ mỡ
Đậu đen giảm cân
Đậu đen ngoài khả năng giúp giảm hình thành mỡ, còn có khả năng giúp tái tạo tế bào.
Với hàm lượng chất xơ cao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm thèm ăn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American College Of Nutrition, bổ sung đậu đen vào bữa ăn giúp bạn có vòng eo nhỏ hơn và giảm tới 22% nguy cơ bị béo phì.
Ngoài ra, đậu đen còn góp phần trì hoãn lão hóa, lợi tiểu.
2. Đậu nành: Hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh hơn
Đậu nành phát triển cơ bắp
Đậu nành với hàm lượng Protein rất cao được gọi là thịt thực vật.
Đậu nành (hay còn gọi là đậu tương) rất giàu Kali, Magie, Canxi, Sắt... tương tự như chuối, các chất này có trong đậu tương hỗ trợ cơ bắp rất nhiều trong quá trình tập luyện.
Kali: Sự thiếu hụt calo trong máu dẫn đến những cơn co thắt của cơ bắp (chuột rút) làm giảm khả năng vận động của cơ bắp. Khi chúng ta tập luyện, kali bị mất đi theo đường mồ hôi, vì vậy dẫn đến sự thiệu hụt Kali trong máu.
Vì vậy, khi vận động nhiều, chúng ta cần được cung cấp nhiều Kali hơn để cải thiện khả năng vận động của cơ bắp.
Trong 100g bột đậu, GymLord tính đã có hơn 1000mg Kali, gấp đôi hàm lượng Kali có trong 100g chuối chín.
Đó cũng là 1 trong những lý do vì sao trước khi tập chúng ta uống bột đậu lại tập được khỏe và lâu hơn bình thường.
Magie: cũng là 1 thành phần quan trọng để xây dựng cơ thể. Magie tham gia xây dựng các tổ chức mô trong xương, điều hòa chức năng của cơ thể.
Khoảng 50-70% Magie trong cơ thể tập trung trong xương (Magie kết hợp với Canxi, photpho tạo nên xương người). Phần còn lại tập trung ở cơ bắp và các mô mềm.
Magie cũng là 1 thành phần quan trọng trong hoạt động của tim, giúp giảm nhu cầu về oxi trong quá trình hoạt động của tim, tăng cường chức năng của tim.
Những người có chế độ ăn giàu magie giúp giảm khả năng mắc các bệnh chuyển hóa.
Nhu cầu về Magie của người trưởng thành khoảng. 350-400mg 1 ngày. Những người lao động nặng hoặc hoạt động thể thao cần gấp 1.5-2 lần số này.
Magie cũng có nhiều trong các loại rau màu sẫm, thịt, sữa, chuối.
Canxi: Về can xi thì chắc ai cũng rõ rồi nhỉ ^^.
Đậu nành cũng cũng cấp lượng sắt đáng kể giúp tạo máu, thúc đẩy oxi đến cơ bắp nhiều hơn.
3. Đậu đỏ: Tốt cho thận, tăng tốc độ phục hồi toàn bộ cơ thể
Đậu đỏ giải độc
Đậu đỏ có các công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, lợi tiểu, giảm sưng tấy, bổ tì ích vị, da dẻ hồng hào, mịn màng...
Đậu đỏ còn có tác dụng trong việc làm lành các vết thương, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Cộng với hàm lượng các chất chống oxi hóa cao hạn chế lão hóa, ung thư,...
Ngoài ra, các chất xơ có trong đậu đỏ có công dụng đặc biệt tốt trong việc thải độc, thúc đẩy bài tiết kéo theo các chất thừa không tốt ra khỏi cơ thể. Có tác động trong việc giảm cân.
4. Đậu xanh: Giảm mệt mỏi, sưng phù, hạ huyết áp, mắt sáng
Đậu xanh giải nhiệt
Đậu xanh có tính mát, giúp giải nhiệt, giải độc. Có tác động tốt lên người bị cảm nhiệt, ngộ độc thực phẩm, cao huyêt áp, tiểu đường, viên dạ dày, viêm họng, thị lực kém.
Vì có tính mát tự nhiên nên người đang bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn.