Tập gym hiện nay đang là một trong những trào lưu luyện tập thể thao được giới trẻ ưa chuộng. Mục tiêu của hình thức tập luyện này là hướng đến sự vận động tập trung ở các nhóm cơ, kết hợp chế độ ăn kiêng để hướng đến mục tiêu tăng cân, hoặc giảm cân và đảm bảo cơ thể được săn chắc hơn sau quá trình luyện tập. Có thể nói chế độ ăn uống chính là yếu tố quan trọng để kết quả tập luyện thành công. Tùy theo giới tính, độ tuổi cũng như mục tiêu tập luyện là tăng hay giảm cân mà chế độ ăn uống cũng sẽ khác nhau.

Dưới đây là những lưu ý trong chế độ ăn giảm cân cho nữ tập Gym.

1. Chế độ ăn giảm cân

Người tập gym cần nạp ít calo vào cơ thể hơn lượng calo tiêu thụ nhờ luyện tập. Thời gian luyện tập càng lâu, lượng calo cần nạp ít dần với mức tối thiểu 700 calo/ngày.

Chế độ ăn cho nữ tập gym giảm cân cần có những nguyên tắc:

  • Ăn đầy đủ các bữa ăn trong ngày, nguồn dinh dưỡng và calo tập trung nhiều nhất vào bữa sáng và giảm dần vào bữa tối.
  • Đảm bảo cung cấp nhiều chất xơ, tinh bột an toàn như ngũ cốc, yến mạch, gạo lứt… để tăng cảm giác no nhanh khi ăn, đồng thời vẫn cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. 
  • Tuyệt đối không ăn vặt, ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, đường sẽ làm tăng lượng calo và phá vỡ thế cân bằng của chế độ ăn kiêng.
  • Không ăn sau 7 giờ tối, bữa tối chỉ nên ăn rau xanh và trái cây, nước ép. Không dùng thêm tinh bột cũng như ăn các món ăn được chế biến nhiều dầu mỡ

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bột ngũ cốc ăn kiêng đóng gói sẵn tiện lợi dành cho người muốn giảm cân, người theo chế độ ăn kiêng, với nguyên liệu 100% các loại ngũ cốc, khoai lang, thậm chí bổ sung thêm cả nấm dược liệu quý hiếm để đảm bảo hiệu quả vượt trội về sức khỏe cho khách hàng. Bạn nên là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn sản phẩm an toàn và phù hợp.

2. Nguyên tắc ăn cho nữ trước và sau khi tập gym

chế độ ăn cho nữ tập gymchế độ ăn cho nữ tập gym
Nhiều cô nàng đã chọn phương pháp tập gym giảm cân

– Trước khi tập

Ăn vừa đủ no để có dinh dưỡng luyện tập. Không ăn quá nhiều và tập gym ngay lập tức.

  • Tập vào sáng sớm:

Ăn sáng trước 30-60 phút, chọn ăn các loại đồ ăn dạng lỏng, nhẹ như súp, ngũ cốc, cháo yến mạch, sữa tươi, nước ép hoa quả… để có đủ dinh dưỡng và calo cần thiết để luyện tập.

  • Tập vào chiều tối:

Ăn trước 4 tiếng với bữa ăn đầy đủ các nguồn dinh dưỡng protein, chất xơ, chất béo, tinh bột. Đối với nữ tập gym giảm cân thì cần đảm bảo lượng calo không vượt quá mức trong ngày.

Có thể ăn nhẹ trước khi tập 2 tiếng nếu thấy đói với các món ăn không tạo cảm giác no nhiều. Để giảm cân thì chỉ nên ăn bữa xế với trái cây.

– Sau khi tập

Nạp ngay lượng nước cần thiết để giải khát sau khi luyện tập, uống theo từng ngụm nhỏ nhưng không cần quá nhiều có thể gây đầy bụng. Lưu ý cân bằng lượng nước trước và sau khi luyện tập, bù ít nhất 1,5L nước trong cả ngày để cân bằng điện giải, thanh lọc cơ thể. Bên cạnh nước lọc, có thể uống thêm các loại nước ép, nước khoáng… nhưng tuyệt đối không dùng nước ngọt có gas.


Có thể thấy chế độ ăn cho nữ tập gym không quá rắc rối. Đối với chế độ giảm cân cần cắt giảm bớt lượng thức ăn thừa thải để hạn chế calo, nhưng vẫn cần có đủ dinh dưỡng để đảm bảo năng lượng hoạt động. Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng đã đề ra nhằm đảm bảo kết quả luyện tập đạt hiệu quả nhanh chóng.


Liên kết