Thư giãn cơ sau khi tập gym là một quá trình nghỉ ngơi và phục hồi. Giúp các hệ thống khác nhau của cơ thể con người chuyển từ trạng thái chuyển động sang trạng thái tương đối yên tĩnh.

     Các bài tập thư giãn phù hợp như tập thể dục tự do, massage thư giãn. Điều hòa nhịp thở không chỉ có thể làm cho hệ thần kinh tốt hơn. Cụ thể là nhịp tim và tần số hô hấp trở về trạng thái yên tĩnh trước khi tập. Mà còn giúp giảm mỏi cơ. Để giảm cảm giác đau nhức và tránh các phản ứng bất lợi như chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn sau khi tập thể dục.

     Một số người không thư giãn sau khi tập thể dục. Ngay lập tức ngồi xuống và nghỉ ngơi. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả tập thể dục. Và hậu quả lớn nhất có thể là sự co rút cơ, chấn thương cơ rất nguy hiểm. Tham khảo thêm 6 động tác tập cơ bụng cho nữ hiệu quả 

  • 1 I. Bạn có cần thư giãn sau khi tập luyện cơ bắp?
  • 2 II. Các cách thư giãn cơ sau khi tập gym
    • 2.1 1. Kéo dài cơ và để ở trạng thái tĩnh:
    • 2.2 2. Thư giãn cơ bắp
    • 2.3 4. Tắm nước đá hoặc lạnh
    • 2.4 5. Bổ sung dinh dưỡng sau tập luyện

I. Bạn Có Cần Thư Giãn Sau Khi Tập Luyện Cơ Bắp?

     Tập thể dục có thể được chia thành ba quy trình. Các hoạt động chuẩn bị trước khi tập thể dục, ở giữa đào tạo và sau khi tập luyện thư giãn. Ba phần này tạo thành một quá trình tập thể dục hoàn chỉnh. 

     Trong quá trình tập luyện, bạn nên cố gắng không thư giãn. Mục đích là làm cho cơ bắp của bạn kéo giãn và vỡ ra. Để tăng sức mạnh của cơ bắp. Sau khi tập thể dục, tập trung vào phần nhóm cơ tập hôm đó của bạn.

     Ví dụ, hôm nay tôi chủ yếu thực hiện các bài tập sức mạnh của đôi chân. Sau đó tôi sẽ chăm sóc và thư giãn cơ chân. Thư giãn mục đích chính là để cho bạn nhanh chóng trở về trạng thái trước khi đào tạo.

     Đôi khi, khi tôi tập gym xong, tôi sẽ không còn sức. Chuyện gì đang xảy ra? Trả lời: Ồ, điều này rất bình thường. Và đó chứng minh là bạn đã tập hết sức. Vì việc thư giãn không cần dùng quá nhiều sức, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây.

II. Các Cách Thư Giãn Cơ Sau Khi Tập Gym

1. Kéo dài cơ và để ở trạng thái tĩnh:

     Trong quá trình kéo căng cơ. Các cơ được thắt chặt hoàn toàn và giữ trong 15-30 giây. Kéo dài tĩnh có thể làm thư giãn các cơ và giúp giảm cứng và đau của cơ thể.

2. Thư giãn cơ bắp

     Sử dụng thanh massage, quả bóng massage giúp thư giãn cơ bắp và giảm căng cơ. Nói chung nên được thực hiện 20 đến 30 phút sau khi tập thể dục. Từ nhào, nhấn và gõ, hoặc rung cơ bằng máy.

massage cơ bắp

massage cơ bắp

 

3. Xông hơi hoặc tắm nước nóng

     Xông hơi hoặc tắm nước nóng làm tăng tốc độ lưu thông máu của cơ thể. Và sự tăng tốc lưu thông máu. Có thể làm cho quá trình trao đổi chất nhanh hơn và giúp thải chất thải.

Phòng xông hơi sau khi tập gym

Phòng xông hơi sau khi tập gym

4. Tắm nước đá hoặc lạnh

     Nhiệt độ thấp có thể được giảm nhanh chóng bằng cách tắm nước đá hoặc tắm lạnh. Nó rất tốt cho thư giãn mùa hè. Đây là phương pháp rất tốt cho vận động viên chuyên nghiệp. Vì cơ tập trong trạng thái cường độ cao. Tắm đá giúp giảm tổn thương cho cơ. Giúp cơ phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn không phải vận động viên chuyên nghiệp không nên dùng cách này.

Tắm đá lạnh sau buổi tập thể dục

Tắm đá lạnh sau buổi tập thể dục

5. Bổ sung dinh dưỡng sau tập luyện

     Sau khi tập luyện, các chất protein nên được thêm vào để sửa chữa cơ bắp. Và tập luyện cường độ cao sẽ làm tăng các hormone phát triển cơ bắp. Không gì tuyệt vời hơn là bổ xung đủ chất sau khi tập. Cơ bắp của bạn không những phục hồi mà còn khỏe hơn trước rất nhiều.

Dinh dưỡng cho GYM

Dinh dưỡng cho GYM

6. Ngủ

     Giấc ngủ là điều cần thiết để cải thiện thể lực tổng thể. Hệ thống nội tiết giúp cơ thể phục hồi trong khi ngủ. Bạn cần ngủ đủ giấc sau một buổi tập. Vì có chuyên gia từng nói. Thức khuya là kẻ thù rất lớn của Gymer. Trong lúc bạn ngủ là lúc cơ được tái tạo và hình thành.

7. Sắp xếp lịch đào tạo trong tuần

Thời gian đào tạo đề cập đến sự sắp xếp hợp lý. Trong khi cho phép cơ thể có trạng thái tốt nhất. Bạn đừng nên chỉ tập chung vào 1 nhóm cơ nào đó. Đây là sai lầm phổ biến. Hãy sắp xếp thời gian tập hợp lý. Ví dụ mình như sắp xếp 7 ngày tập cùng máy chạy bộ

 


Liên kết